,

Thời sự - Chính trị

Hội nghị toàn quốc sơ kết công tác bầu cử

Ngày 18-5, tại Hà Nội, Hội đồng bầu cử quốc gia tổ chức Hội nghị trực tuyến toàn quốc sơ kết công tác bầu cử đại biểu Quốc hội khóa XV và đại biểu HĐND các cấp, nhiệm kỳ 2021-2026. Đồng chí Vương Đình Huệ, Ủy viên Bộ Chính trị, Chủ tịch Quốc hội, Chủ tịch Hội đồng Bầu cử quốc gia chủ trì hội nghị.
 

Các đại biểu dự hội nghị tại điểm cầu Tuyên Quang.

Dự hội nghị tại điểm cầu Tuyên Quang có đồng chí Lê Thị Kim Dung, Phó Bí thư Thường trực Tỉnh ủy; các đồng chí thành viên Ban Chỉ đạo bầu cử tỉnh, thành viên Ủy ban Bầu cử tỉnh; lãnh đạo một số sở, ban, ngành của tỉnh; lãnh đạo các huyện, thành phố.

Theo báo cáo sơ kết của Hội đồng Bầu cử quốc gia, công tác chuẩn bị bầu cử đã được thực hiện thống nhất, nghiêm túc, đúng tiến độ. Hội đồng Bầu cử quốc gia, các cấp chính quyền đã kịp thời ban hành các văn bản chỉ đạo, phân công nhiệm vụ cụ thể cho các cơ quan, tổ chức, cá nhân; thực hiện tốt công tác kiểm tra, đôn đốc, giám sát và nắm tình hình triển khai công tác bầu cử, kịp thời giải quyết những khó khăn, vướng mắc. Công tác nhân sự được chuẩn bị kỹ lưỡng, chặt chẽ, khoa học. Việc hiệp thương bầu cử đại biểu Quốc hội và đại biểu HĐND 3 cấp đảm bảo cơ cấu, số lượng, trong đó chú trọng tỷ lệ người dân tộc thiểu số, trẻ tuổi, phụ nữ đảm bảo phù hợp.

Tính đến thời điểm hiện tại, số người ứng cử đại biểu Quốc hội khóa XV là 866 người, bầu lấy 500 đại biểu. Về bầu cử đại biểu HĐND các cấp: cấp tỉnh có 6.199 người ứng cử, bầu lấy 3.726 đại biểu; cấp huyện có 37.468 người ứng cử, bầu lấy 22.952 đại biểu; cấp xã có hơn 405 nghìn người ứng cử, bầu lấy trên 240 nghìn đại biểu.

Cả nước có hơn 69 triệu cử tri. Tại một số địa phương đã thực hiện cho cử tri đi bầu cử sớm đảm bảo an toàn, đúng các quy định của pháp luật. Các đại biểu dự hội nghị đã thảo luận một số nhiệm vụ trọng tâm từ nay đến ngày bầu cử 23/5 tới, trọng tâm về chuẩn bị tốt cơ sở vật chất, tài liệu, phiếu bầu, vật dụng phục vụ bầu cử; triển khai các phương án đảm bảo an toàn về y tế, phòng chống dịch Covid-19; đẩy mạnh công tác tuyên truyền về bầu cử; tăng cường đảm bảo an ninh, trật tự, đấu tranh với các thế lực thù địch; chuẩn bị tốt các phương án giải quyết mọi tình huống có thể xảy ra...

Tại Tuyên Quang, cấp ủy, chính quyền, MTTQ, Ủy ban Bầu cử các cấp, các cơ quan, đơn vị đã lãnh đạo, chỉ đạo triển khai công tác bầu cử đại biểu Quốc hội khóa XV và đại biểu HĐND các cấp nhiệm kỳ 2021-2026 đảm bảo kịp thời, nghiêm túc, hiệu quả. Toàn tỉnh có 3 đơn vị bầu cử đại biểu Quốc hội, 14 đơn vị bầu cử đại biểu HĐND tỉnh, 56 đơn vị bầu cử đại biểu HĐND cấp huyện, 839 đơn vị bầu cử HĐND cấp xã. Công tác nhân sự được chuẩn bị kỹ lưỡng, chặt chẽ, khoa học, có cơ cấu phù hợp. Tỉnh được bầu 3.330 đại biểu, trong đó, bầu 6 đại biểu Quốc hội, 55 đại biểu HĐND tỉnh, 237 đại biểu HĐND huyện, 3.032 đại biểu HĐND cấp xã.

Tỉnh cũng triển khai kế hoạch phòng chống dịch Covid-19 trong thời gian tổ chức bầu cử; các phương án phòng chống dịch, các biện pháp tổ chức bỏ phiếu bầu cử tại khu cách ly y tế tập trung, cách ly y tế tại nhà, cách ly y tế tại một khu vực bỏ phiếu. Đến nay, công tác chuẩn bị cho cuộc bầu cử đại biểu Quốc hội khóa XV và đại biểu HĐND các cấp nhiệm kỳ 2021 - 2026 đã được chuẩn bị chu đáo, chặt chẽ, kỹ lưỡng, đảm bảo theo đúng kế hoạch, đúng quy định của pháp luật.

Phát biểu tại hội nghị, đồng chí Chủ tịch Hội đồng bầu cử quốc gia Vương Đình Huệ nhấn mạnh, từ nay đến ngày bầu cử chỉ còn 5 ngày. Để đảm bảo cho cuộc bầu cử được tổ chức một các dân chủ, đúng quy định của pháp luật, tuyệt đối an toàn và thành công tốt đẹp, nhất là trong điều kiện dịch Covid-19 diễn biến rất phức tạp, Hội đồng Bầu cử quốc gia tổ chức hội nghị này để rà soát toàn bộ công tác chuẩn bị bầu cử và kịp thời lắng nghe, giải quyết những vướng mắc, các kiến nghị đề xuất của các địa phương, cơ quan liên quan. Qua đó, nhằm thống nhất nhận thức và hành động, chuẩn bị chu đáo, đầy đủ nhất cho cuộc bầu cử.

Các cấp, các ngành từ Trung ương đến địa phương cần tiếp tục tập trung rà soát để triển khai thực hiện đầy đủ các công việc chuẩn bị bầu cử, kiểm tra lại các phương án bầu cử theo đúng quy định của pháp luật, theo đúng kế hoạch của Hội đồng bầu cử quốc gia.

Nguồn: https://baotuyenquang.com.vn/

Tin cùng chuyên mục