Nhận thức đúng về quyền tự do tôn giáo

Tôn giáo là niềm tin của con người tồn tại với hệ thống quan niệm và hoạt động bao gồm đối tượng tôn thờ, giáo lý, giáo luật, lễ nghi và tổ chức (1).
Quyền tự do tôn giáo ở nước ta được quy định bởi Hiến pháp năm 2013, theo đó: “mọi người có quyền tự do tín ngưỡng, tôn giáo, theo hoặc không theo một tôn giáo nào. Các tôn giáo bình đẳng trước pháp luật. Nhà nước tôn trọng và bảo hộ quyền tự do tín ngưỡng, tôn giáo. Không ai được xâm phạm tự do tín ngưỡng, tôn giáo hoặc lợi dụng tín ngưỡng, tôn giáo để vi phạm pháp luật”(2).
Tuy nhiên, tình trạng lợi dụng quyền tự do tôn giáo vẫn tiếp tục xảy ra, đặc biệt “cuối năm 2022, Bộ Ngoại giao Hoa Kỳ đã đưa Việt Nam vào cái gọi là “Danh sách theo dõi đặc biệt về tự do tôn giáo”. Điều này gây nên những phản ứng của dư luận xã hội về sự thiếu khách quan trong nhìn nhận, đánh giá thực chất vấn đề tự do tín ngưỡng, tôn giáo ở Việt Nam. Bên cạnh đó, tổ chức Ủy hội Hoa Kỳ về Tự do Tôn giáo quốc tế (USCIRF) cũng công bố báo cáo mới về “Danh sách nạn nhân tự do tôn giáo hay niềm tin”, theo đó cáo buộc Việt Nam chưa tôn trọng quyền tự do tín ngưỡng, tôn giáo của các cá nhân, tổ chức tôn giáo, nhất là tổ chức tôn giáo chưa được công nhận tư cách pháp nhân” (3). Trên địa bàn tỉnh 11 loại hình tôn giáo mới (điển hình là Pháp Luân công, Hội Thánh của Đức chúa trời Mẹ…) với hơn 300 người tin theo tiếp tục hoạt động trái với quy định pháp luật về sinh hoạt tôn giáo, tiềm ẩn yếu tố mất ổn định về an ninh trật tự.
Sinh hoạt tôn giáo là nhu cầu của mỗi cá nhân, để đảm bảo sinh hoạt tôn giáo lành mạnh, đúng pháp luật, giữ vững sự ổn định về an ninh trật tự tại địa phương cơ sở, người có nhu cầu sinh hoạt tôn giáo cần tìm hiểu kỹ và chỉ tham gia sinh hoạt đối với các tổ chức tôn giáo có tư cách pháp nhân được nhà nước công nhận, tránh việc lợi dụng tôn giáo để hoạt động mê tín dị đoan hoặc thực hiện các mục đích chính trị khác.

(1), (2) Hiến pháp Nước Cộng hòa XHCN Việt Nam năm 2013
(3) https://vov.vn/.../ton-trong-va-bao-dam-tu-do-tin-nguong...

Sở Nội vụ phối hợp với Công an tỉnh tổ chức hội nghị tuyên truyền, phổ biến pháp luật về tín ngưỡng, tôn giáo tại điểm nhóm Bản Túm, xã Trung Hà, huyện Chiêm Hóa tháng 3/2023

Nguồn: Fanpage Người Tuyên Quang