,

Công chức - Viên chức

Ổn định tâm lý, tăng niềm tin đối với giáo viên trong thực hiện chính sách

Trước những nội dung kiến nghị của cử tri ngành Giáo dục, đặc biệt là về vấn đề nhiều giáo viên mầm non hợp đồng theo Quyết định số 60/2011/QĐ-TTg (gọi tắt là hợp đồng 60) quan tâm như: Thi tuyển vào biên chế và các chế độ chính sách đối với giáo viên hợp đồng sau khi không trúng tuyển… Tỉnh Tuyên Quang đã kịp thời giải đáp, trả lời đầy đủ, thỏa đáng những nội dung mà các giáo viên mầm non quan tâm. Từ đó tạo tâm lý ổn định và sự yên tâm gắn bó với ngành Giáo dục của mỗi giáo viên.

Giáo viên Trường Mầm non Tứ Quận (Yên Sơn) chăm sóc cây xanh trong khuôn viên trường.

Những tâm tư, nguyện vọng

Cô giáo Hoàng Thị Loan sinh năm 1973 đến nay đã gắn bó với Trường Mầm non Thắng Quân (Yên Sơn) được hơn 18 năm. Chừng ấy thời gian, cô đã quá quen với công tác nuôi dạy trẻ, mỗi năm học qua đi tình yêu với nghề lại được bồi đắp, năm nào cô cũng cố gắng hoàn thành tốt nhiệm vụ được giao.

Thế nhưng lo lắng của cô hiện nay chính là sau khi hợp đồng 60 không còn hiệu lực thì việc các cô chuyển sang hợp đồng mới theo Nghị định số 111/2022/NĐ-CP của Chính phủ thì chế độ chính sách sẽ ra sao, có được đảm bảo không. Cô Loan cũng chia sẻ, các cô đang đứng trước cơ hội lớn khi tỉnh tuyển dụng viên chức ngành Giáo dục, thế nhưng với tuổi tác của mình không biết cô có “chạy đua” nổi với các thí sinh trẻ hơn khi phải thi Tiếng Anh không. Vì vậy, cô mong tỉnh có những chính sách quan tâm tạo điều kiện tốt nhất cho những giáo viên hợp đồng lâu năm theo diện hợp đồng 60 để các cô có điều kiện được cống hiến tiếp cho ngành Giáo dục của tỉnh.

Cô Phạm Thị Nhung, giáo viên Trường mầm non Hoa Sen, thị trấn Sơn Dương (Sơn Dương) mong một ngày nào đó sẽ được vào biên chế để tự tin bước lên bục giảng.

Cùng chung những lo lắng trên, cô giáo Đỗ Thị Thu Hà, người đã có hơn 13 năm công tác tại Trường Mầm non Sao Mai (TP Tuyên Quang) chia sẻ, đợt tới tỉnh có tổ chức thi viên chức đối với giáo viên mầm non, cô cũng như các giáo viên hợp đồng trong trường tham gia thi tuyển dụng lần này, nếu không đỗ các cô sẽ chuyển sang ký hợp đồng theo Nghị định 111 của Chính phủ. Cô mong muốn tỉnh sẽ có những chế độ đãi ngộ đối với giáo viên như các cô để các cô tiếp tục yên tâm công tác, đảm bảo cuộc sống.

Tại các huyện, thành phố trong tỉnh, đội ngũ giáo viên theo hợp đồng 60 đã đáp ứng tốt theo yêu cầu phát triển giáo dục, nâng cao chất lượng giáo dục mầm non, nâng cao tỷ lệ huy động trẻ đi nhà trẻ. Theo báo cáo của Phòng Giáo dục và Đào tạo thành phố Tuyên Quang, hiện thành phố mới có 229 cán bộ biên chế bậc mầm non và 223 giáo viên dạy hợp đồng theo Quyết định số 60/2011/QĐ-TTG (biên chế giáo viên mầm non được giao của thành phố là 454 giáo viên). Trong số 223 giáo viên hợp đồng có 175 người hợp đồng đã công tác trên 10 năm, 45 giáo viên hợp đồng từ 5-10 năm, số còn lại hợp đồng từ 4-5 năm.

Lãnh đạo Sở Nội vụ trả lời ý kiến của cử tri huyện Yên Sơn liên quan đến vấn đề thi tuyển viên chức ngành Giáo dục.

Lắng nghe để giải quyết kịp thời

Để nắm bắt kịp thời những tâm tư nguyện vọng của cử tri là cán bộ, giáo viên, HĐND tỉnh đã tổ chức các buổi tiếp xúc cử tri chuyên đề về lĩnh vực giáo dục và đào tạo, trực tiếp lãnh đạo tỉnh, các sở, ngành đã trả lời, làm rõ các vấn đề cử tri quan tâm ngay tại hội nghị. Sau các cuộc tiếp xúc cử tri, với tinh thần trách nhiệm cao nhất, HĐND tỉnh đã tổng hợp các ý kiến đề nghị các cơ quan có thẩm quyền trả lời và giải quyết. Ngay sau các cuộc tiếp xúc cử tri, UBND tỉnh cũng đã có văn bản trả lời ý kiến, kiến nghị của cử tri. Sau khi nghiên cứu các nội dung trả lời của tỉnh đã giúp nhiều cán bộ, giáo viên ổn định tâm lý, tăng niềm tin trước kỳ thi tuyển viên chức năm 2023 (trong đó có ngành Giáo dục) đang tới gần.

Đồng chí Trần Văn Bút, Trưởng phòng Phòng Giáo dục và Đào tạo huyện Sơn Dương cho biết, ngay khi có kế hoạch tuyển dụng viên chức giáo viên năm 2023 của UBND tỉnh, phòng đã tổ chức Hội nghị cán bộ quản lý để quán triệt triển khai các văn bản của UBND tỉnh, huyện về thi tuyển viên chức giáo dục. Đồng thời, chỉ đạo các trường tuyên truyền, quán triệt các nội dung về hồ sơ, quy trình tuyển dụng, tất cả các chế độ chính sách được ưu tiên đối với đối tượng được ưu tiên; các đơn vị trường học trên địa bàn huyện triển khai hướng dẫn giáo viên làm hồ sơ, ôn tập, tham gia dự thi theo đúng quy định.

Giáo viên Trường Mầm non Tứ Quận (Yên Sơn) vệ sinh khu vui chơi của trẻ trong dịp hè.

Tại các trường mầm non có giáo viên hợp đồng cũng đã tổ chức tuyên truyền các văn bản của tỉnh trả lời các nội dung các giáo viên hợp đồng quan tâm. Đồng thời động viên, tạo điều kiện tốt nhất để giáo viên ôn tập, thi tuyển đạt kết quả tốt nhất. Cô giáo Bùi Thị Hiền, Hiệu trưởng Trường Mầm non Tứ Quận (Yên Sơn) cho biết, nhà trường có tổng số 42 cán bộ giáo viên, trong đó có 23 giáo viên hợp đồng theo Quyết định số 60/2011/QĐ-TTG. Từ trước đến nay nhà trường luôn quan tâm, không phân biệt biên chế hay hợp đồng mà đánh giá dựa trên năng lực và việc hoàn thành nhiệm vụ được giao. Sau khi nhận được văn bản trả lời của HĐND tỉnh, trường đã thông báo đến toàn thể cán bộ, giáo viên và hiện nay các giáo viên hợp đồng của nhà trường rất yên tâm, cố gắng ôn tập để đạt kết quả tốt nhất tại kỳ thi tuyển viên chức sắp tới.

Có thể khẳng định, việc nắm bắt kịp thời để giải quyết những vấn đề phát sinh từ cơ sở, lắng nghe tâm tư nguyện vọng của người dân, cử tri trên địa bàn tỉnh luôn được tỉnh Tuyên Quang quan tâm. Đặc biệt với sự đổi mới trong hoạt động tiếp xúc cử tri của HĐND tỉnh khi tổ chức tiếp xúc cử tri chuyên đề về  lĩnh vực giáo dục và đào tạo trước kỳ họp thứ sáu, HĐND tỉnh khoá XIX đã góp phần giải quyết kịp thời những vấn đề phát sinh từ cơ sở. Từ đó tạo sự đồng thuận, thống nhất cao để những Nghị quyết, chính sách của Đảng và Nhà nước thực sự đi vào cuộc sống và phát huy hiệu quả.

Nguồn: Báo Tuyên Quang điện tử

Tin cùng chuyên mục