Lễ đón nhận Bằng xếp hạng di tích cấp tỉnh chùa Kim Quan

Sáng 26/4, UBND huyện Yên Sơn tổ chức Lễ đón nhận Bằng xếp hạng di tích lịch sử cấp tỉnh di tích khảo cổ chùa Kim Quan, thôn Làng Nhà, xã Kim Quan.

Dự lễ có đồng chí Đỗ Hùng Đức, Phó Bí thư Thường trực Huyện ủy; Thượng tọa Thích Thanh Phúc, Phó trưởng ban thường trực, Ban trị sự giáo hội phật giáo tỉnh Tuyên Quang; đồng chí Lý Mạnh Thắng, Phó Giám đốc bảo tàng tỉnh Tuyên Quang cùng các tổ chức Chính trị - Xã hội huyện, UBND xã Kim Quang và đông đảo bà con du khách thập phương.

Đại biểu tỉnh, huyện dự buổi lễ.

Tiết mục văn nghệ chào mừng lễ đón nhận bằng di tích cấp tỉnh.

Di tích chùa Kim Quan, thôn Làng Nhà, xã Kim Quan là ngôi chùa cổ có niên đại từ thời Hậu Lê, tồn tại tới thời Nguyễn đến năm 1966 chùa bị hỏng và sụp đổ hoàn toàn. Trước đây chùa được xây dựng bằng gỗ, lợp mái ngói; sau đó mái dột nát, sụt ngói phải thay thế mái lợp bằng lá cọ. Qua tư liệu điều tra khảo sát, dấu tích kiến trúc và những hiện vật thu được tại di tích mang đậm dấu ấn, phong cách giai đoạn thời Hậu Lê. Đây là những tư liệu quý, phục vụ cho việc nghiên cứu và phát huy giá trị lịch sử, văn hóa vật thể, văn hóa phi vật thể văn minh Đại Việt thời Lê-Nguyễn; góp phần tìm hiểu chính sách của các triều đại phong kiến Việt Nam.

Đồng chí Đỗ Hùng Đức, Phó Bí thư Thường trực Huyện ủy phát biểu tại buổi lễ.

Các đại biểu tham quan di tích khảo cổ chùa Kim Quan tại thôn Làng Nhà xã  Kim Quan.

Bên cạnh đó những truyền thuyết về ngôi chùa và dấu tích còn lại phản ánh những hoạt động tín ngưỡng, đời sống tâm linh, đời sống tinh thần của nhân dân địa phương trong lịch sử phát triển của đất nước. Những giá trị tinh thần  ẩn chứa nơi đây sẽ là đối tượng nghiên cứu giúp các nhà nghiên cứu sử học tìm hiểu rõ về lịch sử văn hóa vùng đất này.Với ý nghĩa lịch sử và tầm quan trọng, di tích chùa Kim Quan được xếp hạng là di tích lịch sử văn hóa cấp tỉnh./.

Thế Vinh - Cổng TTĐT huyện Yên Sơn