,

Tôn giáo

Trưởng Ban Tôn giáo Chính phủ chúc mừng Hội nghị thường niên kỳ II năm 2023 của Hội đồng Giám mục Việt Nam

Ngày 18/9/2023, Trưởng Ban Tôn giáo Chính phủ Vũ Hoài Bắc đến chúc mừng Hội nghị thường niên kỳ II năm 2023 của Hội đồng Giám mục Việt Nam từ ngày 18-22/9/2023 tại Trung tâm Mục vụ Tổng Giáo phận Thành phố Hồ Chí Minh.

Cùng đi có ông Nguyễn Duy Tân, Phó Giám đốc Sở Nội vụ, Trưởng ban Ban Tôn giáo Thành phố Hồ Chí Minh. Tiếp đoàn có Tổng Giám mục Nguyễn Năng, Chủ tịch Hội đồng Giám mục Việt Nam, Tổng Giám mục Tổng Giáo phận Thành phố Hồ Chí Minh; các giám mục trong Ban Thường vụ và Chủ tịch các Ủy ban thuộc Hội đồng Giám mục Việt Nam.

Phát biểu tại Hội nghị, ông Vũ Hoài Bắc ghi nhận và đánh giá cao những đóng góp của chức sắc, chức vệc, đồng bào Công giáo Việt Nam đối với sự phát triển kinh tế - xã hội của đất nước. Trong 09 tháng đầu năm 2023, Giáo hội Công giáo Việt Nam tổ chức nhiều hoạt động tôn giáo, lễ trọng có sự tham gia của hàng nghìn chức sắc, chức việc, giáo dân trong và ngoài nước

Ông chia sẻ, mối quan hệ Việt Nam - Va-ti-căng đã có bước phát triển mới, ngày 27/7/2023, Chủ tịch nước Võ Văn Thưởng đến Tòa thánh Va-ti-căng, hội kiến Giáo hoàng Francis và làm việc với Thủ tướng Tòa thánh Hồng y Parolin. Hai bên đã nhất trí thông qua Quy chế Đại diện Thường trú tại Việt Nam, qua đó chính thức nâng cấp quan hệ Đại diện thường trú Tòa thánh Va-ti-căng tại Việt Nam, trong đó có sự đóng góp của các chức sắc trong Hội đồng Giám mục Việt Nam. Ông cho biết, thời gian tới, các cấp chính quyền sẽ tiếp tục hỗ trợ Tòa thánh trong việc thiết lập Văn phòng Đại diện Thường trú, tạo điều kiện thuận lợi cho hoạt động của Đại diện Thường trú Tòa thánh Va-ti-căng tại Việt Nam.

Thay mặt Hội đồng Giám mục Việt Nam, Tổng Giám mục Nguyễn Năng cảm ơn sự quan tâm, tạo điều kiện của các cấp chính quyền dành cho Giáo hội  Công giáo Việt Nam thời gian qua, cảm ơn Thứ trưởng Bộ Nội vụ Vũ Chiến Thắng gửi hoa chúc mừng và Lãnh đạo Ban Tôn giáo Chính phủ đã dành thời gian đến chúc mừng Hội nghị Hội nghị thường niên kỳ II của Hội đồng Giám mục Việt Nam, Tổng Giám mục cho biết trong tháng 7 vừa qua, Chủ tịch nước Võ Văn Thưởng đã đến Tòa thánh Va-ti-căng, hai bên đã thông qua Quy chế Đại diện Thường trú tại Việt Nam, sau đó, Chủ tịch nước Võ Văn Thưởng đã đến thăm Hội đồng Giám mục Việt Nam, các chức sắc, chức việc, giáo dân rất vui mừng, phấn khởi với những kết quả đạt được trong mối quan hệ Việt Nam - Va-ti-căng, góp phần thuận lợi cho hoạt động của Công giáo tại Việt Nam.

Ông Vũ Hoài Bắc chúc mừng Hồng y Phạm Minh Mẫn

Nhân dịp này, ông Vũ Hoài Bắc đã đến chúc mừng Hồng y Phạm Minh Mẫn kỷ niệm 20 năm được Giáo hoàng phong tước vị Hồng y (28/9/2003-28/9/2023) và 30 năm được bổ nhiệm làm Giám mục (20/3/1993-20/3/2023) tại Trung tâm Mục vụ Tổng Giáo phận Thành phố Hồ Chí Minh. Trưởng ban gửi lẵng hoa chúc mừng của Thứ trưởng Bộ Nội vụ Vũ Chiến Thắng đến Hồng y Phạm Minh Mẫn. Tại buổi chúc mừng, ông chia sẻ và đánh giá cao những đóng góp của Hồng y trong quá trình hoạt động tôn giáo góp phần kết nối chức sắc, giáo dân trong tình yêu thương để xây dựng Giáo hội và cùng cộng đồng xây dựng đất nước Việt Nam giàu mạnh, văn minh.

Nguồn: https://btgcp.gov.vn/

Tin cùng chuyên mục