,

Thời sự - Chính trị

Tổ công tác Thanh tra Chính phủ làm việc với UBND tỉnh Tuyên Quang

Sáng ngày 8/7, Tổ công tác Thanh tra Chính phủ do đồng chí Nguyễn Hồng Điệp, Trưởng ban Tiếp công dân Trung ương – Tổ trưởng tổ công tác đã có buổi làm việc với UBND tỉnh Tuyên Quang về Công tác tiếp công dân, xử lý đơn thư khiếu nại tố cáo.

Tiếp và làm việc với đoàn có đồng chí Nguyễn Thế Giang, Tỉnh ủy viên, Phó Chủ tịch UBND tỉnh; Lãnh đạo một số sở, ban, ngành của tỉnh.

Thời gian qua, công tác tiếp công dân, giải quyết khiếu nại, tố cáo trên địa bàn tỉnh Tuyên Quang có chuyển biến tích cực và dần đi vào nền nếp; Nhiều vụ việc phức tạp, kéo dài đã được chỉ đạo giải quyết dứt điểm; Chất lượng giải quyết khiếu nại, tố cáo đảm bảo khách quan đúng quy định, đúng pháp luật. Công tác tuyên truyền, phổ biến pháp luật về khiếu nại, tố cáo được quan tâm và đạt kết quả tích cực. Việc trực tiếp tiếp công dân định kỳ, đột xuất của Chủ tịch UBND tỉnh và cấp huyện được thực hiện theo quy định. Từ tháng 10/2020 - 6/2022, Chủ tịch UBND tỉnh đã chủ trì 12 kỳ họp chỉ đạo giải quyết khiếu nại, kiến nghị của các tổ chức và công dân với 35 vụ việc, trong đó đã giải quyết dứt điểm 23 vụ việc. Thủ trưởng các sở, ban, ngành, Chủ tịch UBND các huyện, thành phố tiếp định kỳ và đột xuất gần 5.700 lượt.

Các cấp, các ngành trong tỉnh đã chấp hành đúng trình tự, thủ tục giải quyết các vụ việc khiếu nại. Chú trọng việc tổ chức đối thoại trực tiếp với công dân, tập trung giải quyết dứt điểm, hạn chế đơn thư khiếu kiện vượt cấp, không để đơn thư tồn đọng. Từ năm 2018 đến nay, các cấp, các ngành của tỉnh đã tiếp trên 16.500 lượt công dân, tiếp nhận gần 17.300 đơn khiếu nại, tố cáo, đề nghị, kiến nghị…

Tại buổi làm việc, các đại biểu đã tập trung làm rõ việc thực hiện Luật Tiếp công dân, Luật Khiếu nại, Luật Tố cáo. Đồng thời đưa ra một số kiến nghị, đề xuất để tiếp tục nâng cao hiệu quả của công tác tiếp công dân, giải quyết khiếu nại, tố cáo trên địa bàn tỉnh trong thời gian tới.

Tiếp thu ý kiến của Tổ công tác Thanh tra Chính phủ, đồng chí Phó Chủ tịch UBND tỉnh Nguyễn Thế Giang đã làm rõ thêm những khó khăn, vướng mắc trong giải quyết một số vụ việc, trong đó có Dự án Di dân tái định cư Thủy điện Tuyên Quang. Đồng chí đề nghị, các sở, ban, ngành tiếp tục phối hợp nghiên cứu, giải quyết các vụ việc phức tạp, kéo dài theo đúng quy định pháp luật.

Phát biểu kết luận buổi làm việc, đồng chí Nguyễn Hồng Điệp, Trưởng ban Tiếp công dân Trung ương, Tổ trưởng tổ công tác Thanh tra Chính phủ ghi nhận và đánh giá cao những nỗ lực của tỉnh trong công tác tiếp công dân, giải quyết khiếu nại, tố cáo ở địa phương. Công tác tiếp dân đi vào nền nếp, việc giải quyết khiếu nại, tố cáo đảm bảo chặt chẽ, có lý, có tình, đúng quy định. Tỉnh đã chủ động kế hoạch, đề ra mục tiêu giải quyết các vụ việc cụ thể ngay từ đầu năm. Đặc biệt là lãnh đạo tỉnh đã có nhiều buổi tiếp dân đột xuất để giải quyết dứt điểm, kịp thời những vụ việc của công dân, hạn chế phát sinh phức tạp.

Thời gian tới, đồng chí yêu cầu tỉnh cần tiếp tục phát huy những kết quả đã đạt được, làm tốt công tác tiếp dân, đối thoại ngay từ cơ sở, tránh khiếu kiện vượt cấp; Tăng cường kiểm tra trách nhiệm người đứng đầu và công khai kết quả tiếp công dân, giải quyết đơn thư khiếu nại, tố cáo. Đồng thời chú trọng nâng cao kỹ năng cho đội ngũ cán bộ làm công tác tiếp công dân và nghiên cứu mô hình tiếp công dân trực tuyến, kết nối từ tỉnh với Ban Tiếp công dân Trung ương./.

Theo tuyenquangtv.vn

Tin cùng chuyên mục