Thời sự - Chính trị

Chủ tịch Ủy ban Trung ương MTTQ Việt Nam Đỗ Văn Chiến tham gia Tết trồng cây Xuân Nhâm Dần 2022

Sáng 11-2, tại xã Tân Thành (Hàm Yên), Tỉnh ủy, HĐND, UBND, Uỷ ban MTTQ Việt Nam tỉnh tổ chức Lễ phát động tết trồng cây “Đời đời nhớ ơn Bác Hồ” xuân Nhâm Dần 2022.

Dự buổi lễ có các đồng chí: Đỗ Văn Chiến, Bí thư Trung ương Đảng, Chủ tịch Ủy ban Trung ương MTTQ Việt Nam; Chẩu Văn Lâm, Ủy viên BCH Trung ương Đảng, Bí thư Tỉnh ủy, Trưởng Đoàn đại biểu Quốc hội tỉnh;  Lê Thị Kim Dung, Phó Bí thư Thường trực Tỉnh uỷ, Chủ tịch HĐND tỉnh; Nguyễn Văn Sơn, Phó Bí thư Tỉnh uỷ, Chủ tịch UBND tỉnh; các đồng chí Uỷ viên BTV Tỉnh uỷ, lãnh đạo HĐND, UBND tỉnh, Uỷ ban MTTQ tỉnh; lãnh đạo Đoàn đại biểu Quốc hội tỉnh; lãnh đạo các sở, ban, ngành của tỉnh cùng đông đảo các tầng lớp nhân dân.

Các đồng chí lãnh đạo Trung ương và lãnh đạo tỉnh dự buổi lễ phát động Tết trồng cây
Xuân Nhâm Dần 2022 tại huyện Hàm Yên. Ảnh: Quốc Việt.

Phát biểu tại buổi lễ, đồng chí Chủ tịch UBND tỉnh Nguyễn Văn Sơn nhấn mạnh, mùa xuân năm 1960, với tầm nhìn chiến lược, Chủ tịch Hồ Chí Minh đã khởi xướng phong trào toàn dân tham gia “Tết trồng cây”. Hưởng ứng lời kêu gọi của Bác, hằng năm mỗi độ tết đến, xuân về, nhân dân các dân tộc tỉnh Tuyên Quang cùng với nhân dân cả nước lại hăng hái ra quân trồng cây, trồng rừng. Đặc biệt, xuân Tân Sửu 2021, tỉnh Tuyên Quang đã vinh dự được đồng chí Nguyễn Xuân Phúc, Uỷ viên Bộ Chính trị, Thủ tướng Chính phủ (nay là Chủ tịch Nước Cộng hòa xã hội chủ nghĩa Việt Nam) chọn làm nơi phát động Chương trình trồng 1 tỷ cây xanh “Vì một Việt Nam xanh”.

Đồng chí Chủ tịch UBND tỉnh khẳng định, trồng rừng, giữ rừng, phát triển kinh tế rừng luôn được Đảng bộ, chính quyền và nhân dân các dân tộc tỉnh Tuyên Quang đặc biệt coi trọng. Ngay sau Đại hội đại biểu Đảng bộ tỉnh Tuyên Quang lần thứ XVII, BCH Đảng bộ tỉnh đã ban hành Nghị quyết chuyên đề về phát triển lâm nghiệp bền vững, giai đoạn 2021-2030; HĐND tỉnh thông qua Nghị quyết về chính sách hỗ trợ phát triển phát triển sản xuất nông, lâm nghiệp, thủy sản hàng hóa, sản phẩm OCOP và xây dựng nông thôn mới; UBND tỉnh ban hành Đề án phát triển lâm nghiệp bền vững tỉnh Tuyên Quang giai đoạn 2021-2030.

Mặc dù gặp không ít khó khăn về dịch bệnh, thời tiết song với nhận thức đúng đắn và hành động quyết liệt, năm 2021, ngành lâm nghiệp tỉnh đạt được nhiều kết quả quan trọng, diện tích trồng rừng đạt trên 11.600 ha; phong trào trồng cây, trồng rừng hưởng ứng chương trình trồng 1 tỷ cây xanh đạt 175% kế hoạch; khai thác trên 10.800 ha rừng với trên 1 triệu mét khối gỗ; hỗ trợ trên 1,8 triệu cây giống lâm nghiệp chất lượng cao; duy trì tốt độ che phủ rừng đạt trên 65%; công tác quản lý, bảo vệ rừng, bảo tồn thiên nhiên được quan tâm thường xuyên; góp phần quan trọng vào việc bảo vệ môi trường sinh thái, bảo vệ nguồn nước, bảo vệ nguồn gen, tính đa dạng sinh học của rừng và hoàn thành các chỉ tiêu phát triển kinh tế, xã hội năm 2021.

Đồng chí Chủ tịch UBND tỉnh Nguyễn Văn Sơn kêu gọi, các cấp, các ngành, các tổ chức chính trị - xã hội và toàn thể nhân dân chủ động, tích cực tham gia trồng cây, trồng rừng với tinh thần, trách nhiệm và quyết tâm cao nhất ngay từ những ngày đầu xuân mới; tổ chức các phong trào thi đua “Mọi người trồng cây, nhà nhà trồng cây, mọi cơ quan đơn vị trồng cây”, phấn đấu chỉ tiêu trồng cây xanh cao hơn ít nhất 20% so với năm 2021; hoàn thành vượt mức kế hoạch sản xuất lâm nghiệp năm 2022, trong đó trồng trên 9.700 ha rừng tập trung, trên 1,2 triệu cây xanh theo Kế hoạch thực hiện trồng 1 tỷ cây xanh của Thủ tướng Chính phủ.

Tết trồng cây năm nay, các đơn vị, địa phương trong tỉnh đã tích cực hưởng ứng, tham gia “Tết trồng cây”, trồng, bảo vệ rừng đã đạt được nhiều kết quả tích cực, góp phần phát triển dịch vụ môi trường rừng và du lịch sinh thái, thúc đẩy kinh tế - xã hội, giảm nghèo bền vững, cải thiện môi trường, giảm nhẹ thiên tai, thích ứng với biến đổi khí hậu. Các hoạt động Tết trồng diễn ra đảm bảo các quy đinh về “Thích ứng an toàn, linh hoạt, kiểm soát hiệu quả dịch Covid-19”, xây dựng cảnh quan xanh – sạch – đẹp nơi ở, nơi làm việc... tạo sự lan tỏa sâu rộng phong trào trồng cây xanh trên địa bàn.

Đồng chí Đỗ Văn Chiến, Bí thư Trung ương Đảng, Chủ tịch Ủy ban Trung ương MTTQ Việt Nam đánh trống phát động Tết trồng cây Xuân Nhâm Dần 2022. Ảnh: Quốc Việt

Đồng chí Đỗ Văn Chiến Bí thư Trung ương Đảng, Chủ tịch Uỷ ban Trung ương MTTQ Việt Nam đã đánh trống phát động Tết trồng cây Xuân Nhâm Dần 2022. Ngay sau lễ phát động, các đồng chí lãnh đạo tỉnh và đông đảo các tầng lớp nhân dân, đoàn viên thanh niên tham gia trồng 2 ha rừng bằng giống cây bản địa và cây keo lai, hưởng ứng Tết trồng cây đời đời nhớ ơn Bác Hồ.

cùng lãnh đạo tỉnh trồng cây xanh tại Lễ phát động. Ảnh: Quốc Việt.

Lãnh đạo Thành ủy Tuyên Quang tham gia Tết trồng cây. Ảnh: Cao Huy

Lãnh đạo Ủy ban MTTQ tỉnh cùng các lực lượng vũ trang và người dân tham gia Tết trồng cây Xuân Nhâm Dần 2022. Ảnh: Cao Huy

Lãnh đạo HĐND tỉnh, Sở Tài chính tham gia Lễ phát động Tết trồng cây Xuân Nhâm Dần 2022. Ảnh: Quốc Việt

Lãnh đạo UBND tỉnh, Sở Nông nghiệp và PTNT tham gia Tết trồng cây gây rừng 2022. Ảnh: Cao Huy

Lực lượng vũ trang tỉnh tham gia Tết trồng cây Xuân Nhâm Dần 2022. Ảnh: Đoàn Thư

Lực lượng ĐVTN trồng cây gây rừng. Ảnh: Đoàn Thư

Người dân xã Tân Thành (Hàm Yên) bảo vệ cây xanh mới trồng. Ảnh: Cao Huy.

Nguồn: Báo Tuyên Quang điện tử