Cải cách hành chính

Ban hành Bộ tiêu chí đánh giá, chấm điểm xác định Chỉ số cải cách hành chính của các cơ quan, đơn vị trên địa bàn tỉnh Tuyên Quang năm 2020

Ngày 14/4/2021 Ủy ban nhân dân tỉnh ban hành Quyết định số 140/QĐ-UBND về việc duyệt Đề án “Xác định chỉ số cải cách hành chính của các cơ quan chuyên môn, cơ quan quản lý nhà nước thuộc Ủy ban nhân dân tỉnh; Ủy ban nhân dân huyện, thành phố trên địa bàn tỉnh Tuyên Quang”, nhằm đánh giá thực chất, khách quan và công bằng kết quả thực hiện công tác cải cách hành chính của các cơ quan chuyên môn, cơ quan quản lý nhà nước thuộc Ủy ban nhân dân tỉnh; Ủy ban nhân dân huyện, thành phố trên địa bàn tỉnh (sau đây gọi tắt là các cơ quan, đơn vị), nâng cao trách nhiệm, vai trò của người đứng đầu và cán bộ, công chức, viên chức về công tác cải cách hành chính trong từng cơ quan, đơn vị

Nội dung Bộ tiêu chí xác định Chỉ số cải cách hành chính gồm 2 phụ lục, trong đó:

- Phụ lục 1 - Bộ tiêu chí xác định Chỉ số cải cách hành chính đối với các cơ quan chuyên môn, cơ quan quản lý nhà nước thuộc Ủy ban nhân dân tỉnh: Điểm đánh giá kết quả thực hiện công tác cải cách hành chính là 70/100; điểm đánh giá qua điều tra xã hội học là 30 điểm;

- Phụ lục 2 - Bộ tiêu chí xác định Chỉ số cải cách hành chính đối với Ủy ban nhân dân các huyện, thành phố: Điểm đánh giá kết quả thực hiện công tác cải cách hành chính là 75,5/100; điểm đánh giá qua điều tra xã hội học là 24,5 điểm.

Bộ tiêu chí cấu trúc gồm 8 lĩnh vực đánh giá, cụ thể: 1. Công tác chỉ đạo, điều hành cải cách hành chính; 2. Xây dựng và tổ chức thực hiện văn bản quy phạm pháp luật; 3. Cải cách thủ tục hành chính; 4. Cải cách tổ chức bộ máy hành chính nhà nước; 5. Xây dựng và nâng cao chất lượng đội ngũ cán bộ, công chức, viên chức; 6. Cải cách tài chính công; 7. Hiện đại hóa hành chính; 8. Tác động của cải cách hành chính đến công tác chỉ đạo, điều hành và tổ chức, cá nhân. Trong đó có một số tiêu chí, tiêu chí thành phần được sửa đổi, bổ sung cho phù hợp với tình hình của địa phương và Bộ chỉ số của Bộ Nội vụ.

Cách xác định Chỉ số cải cách hành chính và xếp hạng: Điểm thẩm định được thể hiện tại cột “Điểm đạt được” và tổng hợp điểm đánh giá qua điều tra xã hội học và. Chỉ số cải cách hành chính của các cơ quan, đơn vị được xác định bằng tỷ lệ phần trăm (%) giữa tổng điểm đạt được và tổng điểm tối đa của các cơ quan, đơn vị. Xếp hạng đối với các cơ quan, đơn vị từ cao xuống thấp theo Chỉ số cải cách hành chính đạt được.

Xem nội dung chi tiết tại Quyết định 140/QĐ-UBND đính kèm.

Phòng CCHC - VTLT