Hội nghị xin ý kiến dự thảo 02 Nghị định thay thế Nghị định số 162/2017/NĐ-CP

Ngày 24/6/2022, Ban Tôn giáo Chính phủ (BTGCP) tổ chức Hội nghị xin ý kiến dự thảo 02 Nghị định thay thế Nghị định số 162/2017/NĐ-CP và dự thảo 02 Nghị định quy định xử phạt vi phạm hành chính trong lĩnh vực tín ngưỡng, tôn giáo. Đồng chủ trì Hội nghị có ông Vũ Chiến Thắng, Thứ trưởng Bộ Nội vụ; ông Vũ Hoài Bắc, Trưởng ban BTGCP; ông Nguyễn Tiến Trọng, Phó Trưởng ban BTGCP.
Thứ trưởng Bộ Nội vụ Vũ Chiến Thắng phát biểu tại Hội nghị

Tại Hội nghị, Phó Trưởng ban Nguyễn Tiến Trọng báo cáo một số nội dung liên quan đến dự thảo 02 của các Nghị định, đồng thời đề nghị các đại biểu tập trung thảo luận, góp ý các nội dung trọng tâm của các dự thảo.

Phó Trưởng ban BTGCP Nguyễn Tiến Trọng phát biểu tại Hội nghị

Tại Hội nghị, đại biểu các địa phương đã thảo luận, đưa ra nhiều ý kiến góp ý, tập trung chủ yếu vào việc giải thích từ ngữ; điều kiện đăng ký sinh hoạt tôn giáo tập trung, thay đổi địa điểm, thay đổi người đại diện của nhóm sinh hoạt tôn giáo tập trung của người nước ngoài cư trú hợp pháp tại Việt Nam; việc đình chỉ, phục hồi hoạt động cho tổ chức tôn giáo, tổ chức tôn giáo trực thuộc, cơ sở đào tạo tôn giáo; hoạt động tôn giáo bằng hình thức trực tuyến; tiếp nhận hồ sơ; các hành vi vi phạm hành chính, hình thức xử phạt, mức xử phạt, biện pháp khắc phục hậu quả; thẩm quyền lập biên bản, thẩm quyền xử phạt,…

Đại biểu tỉnh Nghệ An phát biểu tại Hội nghị

Phát biểu kết luận tại Hội nghị, Thứ trưởng Vũ Chiến Thắng thông tin bên cạnh việc xin ý kiến các đại biểu tại Hội nghị này, Ban Tôn giáo Chính phủ đã có văn bản gửi kèm các dự thảo Nghị định, dự thảo Tờ trình xin ý kiến các Bộ, ngành; UBND các tỉnh, thành phố trực thuộc Trung ương; các tổ chức tôn giáo, tổ chức được cấp chứng nhận đăng ký hoạt động tôn giáo; 27 giáo phận thuộc Giáo hội Công giáo Việt Nam. Thứ trưởng Vũ Chiến Thắng đề nghị Ban soạn thảo, Tổ biên tập sau hội nghị sẽ tiếp thu các ý kiến của đại biểu để sớm hoàn thiện các dự thảo Nghị định trình Chính phủ theo Kế hoạch.

Nguồn: http://btgcp.gov.vn