Văn thư - Lưu trữ

Giới thiệu Quyết định thành lập Hội Chữ thập đỏ tỉnh Hà Tuyên

Hội Chữ thập đỏ Việt Nam là tổ chức xã hội nhân đạo của quần chúng do Chủ tịch Hồ Chí Minh sáng lập và là Chủ tịch danh dự đầu tiên. Hội thành lập ngày 23/11/1946, là thành viên của Mặt trận Tổ quốc Việt Nam và là thành viên của Phong trào Chữ thập đỏ và Trăng lưỡi liềm đỏ quốc tế.

Năm 1978, Ủy ban nhân dân tỉnh Hà Tuyên căn cứ vào yêu cầu thực tế của địa phương cần thành lập một tổ chức thiết thực chăm lo công tác xã hội trong tỉnh, chăm lo sức khỏe nhân dân, thực hiện công tác phòng bệnh, phòng dịch, giải quyết cứu tế đói với người nghèo, người tàn tật, mất sức lao động và các hậu quả của chiến tranh. Ngày 22/9/1978, Ủy ban nhân dân tỉnh Hà Tuyên ban hành Quyết định số 775/QĐ-UB về việc thành lập Hội Chữ thập đỏ tỉnh Hà Tuyên (tiền thân của Hội Chữ thập đỏ tỉnh Tuyên Quang) do ông Lý Đức Hậu (Ủy viên Thư ký UBND tỉnh) làm Chủ tịch Hội, ông Ma Văn Ngọc (Phó Ty Y tế làm Phó Chủ tịch Hội).

Trải qua nhiều kỳ Đại hội thành công tốt đẹp, ngày 28/7/2022, Hội Chữ thập đỏ tỉnh Tuyên Quang đã tổ chức Đại hội Đại biểu lần thứ VIII, nhiệm kỳ 2022-2027 với tinh thần “Chữ thập đỏ vì mọi người, ở mọi nơi”, tiếp tục xây dựng tổ chức hội vững mạnh, nâng cao tính chuyên nghiệp.

Nhân dịp kỷ niệm ngày Chữ thập đỏ Quốc tế (08/5), Trung tâm Lưu trữ lịch sử thuộc Sở Nội vụ tỉnh Tuyên Quang xin giới thiệu nội dung chi tiết Quyết định số 775/QĐ-UB ngày 22/9/1978 của UBND tỉnh Hà Tuyên. Tài liệu hiện đang được bảo quản tại hồ sơ số 117 thuộc phông lưu trữ Ủy ban nhân dân tỉnh Hà Tuyên giai đoạn 1976-1991.

Quyết định số 775/QĐ-UB ngày 22/9/1978 của UBND tỉnh Hà Tuyên

Trung tâm Lưu trữ lịch sử, Sở Nội vụ