Công tác phát huy giá trị tài liệu lưu trữ tại Trung tâm Lưu trữ lịch sử trực thuộc Sở Nội vụ tỉnh Tuyên Quang

15/07/2024 - 09:29
240

1. Tình hình tài liệu lưu trữ lịch sử đang bảo quản tại Trung tâm Lưu trữ lịch sử

Tài liệu lưu trữ chứa đựng những thông tin phong phú, có độ tin cậy cao, phản ánh một cách toàn diện, trung thực mọi mặt của đời sống xã hội, có ý nghĩa to lớn trong công cuộc xây dựng và bảo vệ Tổ quốc Việt Nam xã hội chủ nghĩa. Trong thời gian qua, Đảng và Nhà nước ta rất quan tâm và có nhiều văn bản chỉ đạo về công tác quản lý tài liệu và công tác tổ chức phát huy hiệu quả giá trị tài liệu trong việc tổ chức khai thác, sử dụng tài liệu lưu trữ phục vụ các cơ quan, tổ chức, công dân để tra cứu, sử dụng trên các lĩnh vực về khoa học, lịch sử, học tập… đáp ứng được mọi yêu cầu của công chúng, nhằm góp phần phát triển kinh tế - xã hội của đất nước và của tỉnh.

Hiện nay, Trung tâm Lưu trữ lịch sử đang bảo quản 67 Phông lưu trữ trữ của các cơ quan, tổ chức trên địa bàn tỉnh Tuyên Quang từ năm 1948 - 2023 với 1.437 mét giá tài liệu, 10.037 hộp/cặp và 57.417 hồ sơ. Những hồ sơ, tài liệu này chứa đựng nhiều nội dung phong phú, quan trọng, phản ánh ánh về đời sống kinh tế, chính trị, văn hóa - xã hội của tỉnh qua các thời kỳ lịch sử. Đây là khối tài liệu lớn có giá trị đặc biệt đối với sự nghiệp xây dựng và bảo vệ Tổ quốc nói chung và của tỉnh Tuyên Quang nói riêng. Do vậy, công tác phát huy giá trị tài liệu lưu trữ của tỉnh có ý nghĩa quan trọng để tuyên truyền, nâng cao nhận thức và sự hiểu biết của công chúng về sự hình thành và phát triển tỉnh Tuyên Quang từ thế XIX đến nay; đồng thời, giáo dục truyền thống, lịch sử của dân tộc và của tỉnh Tuyên Quang trong việc bảo tồn các giá trị di sản của địa phương, góp phần phục vụ cho công cuộc cải cách hành chính của tỉnh.

2. Những kết quả đạt được trong khai thác và sử dụng tài liệu lưu trữ lịch sử 6 tháng đầu năm 2024

Trung tâm Lưu trữ lịch sử đã thực hiện tốt chức năng của mình về tổ chức khai thác, sử dụng tài liệu lưu trữ như: Phục vụ 59 lượt độc giả sử dụng tài liệu tại phòng đọc, với 131 hồ sơ tài liệu đưa ra nghiên cứu; cấp bản sao và chứng thực 274 văn bản; viết 05 tin, bài công bố giới thiệu tài liệu tài liệu trên Trang thông tin điện tử Sở Nội vụ. Thông qua các hình thức trên, đã cung cấp cho các cơ quan, tổ chức và công dân về các nguồn tài liệu để nghiên cứu, tham khảo xây dựng đề tài, đề án, tra tìm các hồ sơ, tài liệu của các cá nhân liên quan đến các chế độ chính sách, giấy tờ về nhà, công trình xây dựng và các nhu cầu chính đáng khác của công dân. Đặc biệt trong thời gian vừa qua, số lượng độc giả khai thác tài liệu tại Trung tâm Lưu trữ lịch sử tăng do nhu cầu bổ sung hoàn thiện hồ sơ cá nhân như: Quyết định tuyển dụng, Quyết định hoàn thành thời gian thử việc, Quyết định khen thưởng, nâng lương, điều chỉnh phụ cấp, điều động, thuyên chuyển, bổ nhiệm …

Tuy nhiên, trong quá trình phục vụ khai thác, nhiều cá nhân không cung cấp rõ số, ký hiệu, trích yếu nội dung hoặc ngày tháng ban hành văn bản gây khó khăn trong việc tra cứu. Với tinh thần trách nhiệm phục vụ công chúng trong giải quyết công việc, viên chức Trung tâm Lưu trữ lịch sử luôn có thái độ lịch sự, ân cần, vui vẻ và hướng dẫn tận tình, chu đáo về các quy định của Nhà nước trong việc khai thác, sử dụng tài liệu lưu trữ lịch sử, giúp cho tổ chức, công dân thực hiện đúng theo quy định. Đồng thời, thực hiện tốt ứng dụng công nghệ thông tin, số hóa tài liệu đáp ứng được yêu cầu của độc giả trong khai thác, tra tìm hồ sơ, tài liệu đảm bảo kịp thời, nhanh chóng và hiệu quả.

Dưới đây là một số hình ảnh độc giả đến tra cứu, sử dụng tài liệu lưu trữ tại Trung tâm Lưu trữ lịch sử:

Trung tâm Lưu trữ lịch sử, Sở Nội vụ

TRANG THÔNG TIN ĐIỆN TỬ SỞ NỘI VỤ TỈNH TUYÊN QUANG
Chịu trách nhiệm: Ông Vũ Ngọc Khánh - Trưởng BBT, Phó Giám đốc Sở Nội vụ tỉnh Tuyên Quang
Cơ quan chủ quản: Sở Nội vụ tỉnh Tuyên Quang
Địa chỉ: Đường Lý Thánh Tông, Phường Minh Xuân, Thành phố Tuyên Quang, Tỉnh Tuyên Quang
Điện thoại: 02073.822.432 - Email: noivu@tuyenquang.gov.vn
Giấy phép thiết lập trang thông tin điện tử tổng hợp trên mạng số 76/GP-TTĐT do Sở Thông tin Truyền thông tỉnh Tuyên Quang cấp ngày 06/10/2021
Ghi rõ nguồn Trang thông tin điện tử Sở Nội vụ tỉnh Tuyên Quang (https://sonoivu.tuyenquang.gov.vn) khi trích dẫn lại thông tin từ địa chỉ này
Số người online:
Số lượt truy cập tháng: