,

Thời sự - Chính trị

Đồng chí Bí thư Tỉnh ủy Chẩu Văn Lâm: Cuộc bầu cử trên địa bàn tỉnh thành công toàn diện

Sáng 25-5, Thường trực Tỉnh ủy tổ chức họp đánh giá kết quả sơ bộ cuộc bầu cử đại biểu Quốc hội khóa XV và đại biểu HĐND các cấp nhiệm kỳ 2021-2026.

Các đại biểu dự họp.

Đồng chí Chẩu Văn Lâm, Ủy viên BCH Trung ương Đảng, Bí thư Tỉnh ủy, Trưởng Đoàn đại biểu Quốc hội tỉnh chủ trì cuộc họp. Dự họp có các đồng chí: Lê Thị Kim Dung, Phó Bí thư Thường trực Tỉnh ủy; Nguyễn Văn Sơn, Phó Bí thư Tỉnh ủy, Chủ tịch UBND tỉnh; các đồng chí Ủy viên Ban Thường vụ Tỉnh ủy; thành viên Ban Chỉ đạo bầu cử tỉnh; lãnh đạo các huyện, thành phố.

Báo cáo kết quả sơ bộ cuộc bầu cử đại biểu Quốc hội khóa XV và đại biểu HĐND các cấp nhiệm kỳ 2021-2026 đánh giá cuộc bầu cử trên địa bàn tỉnh đã diễn ra thành công trên mọi phương diện. 1.342/1.342 tổ bầu cử trên địa bàn tỉnh đã khai mạc bầu cử và tổ chức cho cử tri bầu cử theo quy định. Ngày bầu cử đã được Báo Tuyên Quang, Đài Phát thanh - Truyền hình tỉnh truyền hình trực tiếp, cập nhật thông tin trực tuyến để nhân dân và cử tri theo dõi. Trong ngày bầu cử, đông đảo cử tri các dân tộc trong tỉnh đã tích cực đi bầu cử để thực hiền quyền và nghĩa vụ, trách nhiệm của công dân. Cử tri đi bầu cử vui vẻ, phấn khởi, thực hiện nghiêm túc các quy định về phòng chống dịch Covid-19 và hướng dẫn của tổ bầu cử.

Toàn tỉnh đã có 589.982/591.132 cử tri tham gia bầu cử, đạt 99,81%, có 107/138 xã và 1.269/1.342 khu vực bỏ phiếu có 100% cử tri đi bầu. Huyện Lâm Bình và huyện Sơn Dương có 100% cử tri đi bầu.

Kết quả sơ bộ, toàn tỉnh đã bầu được 6 đại biểu Quốc hội, 55 đại biểu HĐND tỉnh. Số lượng đại biểu Quốc hội, đại biểu HĐND tỉnh trúng cử đảm bảo đúng cơ cấu, thành phần theo quy định. Số người trúng cử đại biểu HĐND cấp huyện, cấp xã đang được Ủy ban bầu cử cấp huyện, cấp xã tổng hợp, báo cáo theo quy định. Tỉnh không có đơn vị bầu cử, khu vực bỏ phiếu phải tiến hành bầu cử lại do có dưới 50% cử tri đi bầu. Toàn tỉnh chỉ có 3 đơn vị bầu cử HĐND cấp xã phải tiến hành bầu cử thêm.

Đồng chí Chủ tịch Ủy ban bầu cử tỉnh Nguyễn Mạnh Tuấn báo cáo sơ bộ kết quả bầu cử.

Thảo luận tại hội nghi, các đại biểu đã tập trung đánh giá những kết quả đạt được và những bài học kinh nghiệm trong công tác lãnh đạo, tổ chức thực hiện cuộc bầu cử trên địa bàn tỉnh.

Kết luận cuộc họp, đồng chí Bí thư Tỉnh ủy Chẩu Văn Lâm khẳng định: Cuộc bầu cử đã diễn ra thành công tốt đẹp, an toàn tuyệt đối. Đồng chí đánh giá cao công tác lãnh đạo và tổ chức thực hiện cuộc bầu cử, sự vào cuộc chỉ đạo quyết liết của các thành viên Ban Chỉ đạo bầu cử tỉnh và tổ chức thực hiện cuộc bầu cử của các cấp, các ngành, địa phương. Đồng chí ghi nhận sự nỗ lực của công tác tuyên truyền và sự đóng góp của các lực lượng vũ trang vào thành công chung của cuộc bầu cử. Trong quá trình triển khai cuộc bầu cử luôn có sự phối hợp chặt chẽ giữa các cấp, các ngành để kịp thời giải quyết những khó khăn, vứng mắc. Công tác phòng chống dịch bệnh Covid 19 được thực hiên nghiêm túc. Các cử tri ở nơi tạm giam, tại các khu cách ly tập trung đều được thực hiện quyền bầu cử của mình.

Đồng chí lưu ý, Ủy ban Bầu cử các cấp cần phân tích, làm rõ nguyên nhân một số cử tri không đi bầu cử; làm rõ những nguyên nhân tại một số đơn vị bầu cử cấp xã phải tổ chức bầu cử thêm. Đồng chí đề nghị, Ủy ban MTTQ tỉnh thống kê các ý kiến, kiến nghị của cử tri toàn tỉnh trước, trong thời gian diễn ra cuộc bầu cử để báo cáo tại kỳ họp HĐND tỉnh sắp tới. Đồng chí yêu cầu, Ủy ban Bầu cử tỉnh chủ động đôn đốc Ủy ban Bầu cử cấp huyện, cấp xã hoàn chỉnh hồ sơ theo luật định, sớm có kết quả chính thức báo cáo về Hội đồng Bầu cử quốc gia. Đồng thời, Ủy ban Bầu cử tỉnh sớm hoàn thiện báo cáo và công bố kết quả bầu cử theo quy định; tham mưu tổ chức tổng kết Cuộc bầu cử đại biểu Quốc hội khóa XV và HĐND các cấp nhiệm kỳ 2021-2026.

Nguồn: https://baotuyenquang.com.vn/

Tin cùng chuyên mục