,

Phổ biến pháp luật

Quy định mới của Luật Phòng, chống nhiễm vi rút gây ra hội chứng suy giảm miễn dịch mắc phải ở người (HIV/AIDS)

Ngày 16/11/2020, Quốc hội khóa XIV đã thông qua Luật sửa đổi, bổ sung một số điều của Luật Phòng, chống nhiễm vi rút gây ra hội chứng suy giảm miễn dịch mắc phải ở người (HIV/AIDS).

 
Ảnh minh họa.


Luật sửa đổi, bổ sung một số điều của Luật Phòng, chống nhiễm vi rút gây ra hội chứng suy giảm miễn dịch mắc phải ở người (HIV/AIDS) gồm 2 điều, nhằm sửa đổi 15 điều và bãi bỏ 10 điều của luật hiện hành.

Can thiệp giảm tác hại trong dự phòng lây nhiễm HIV

-  Các biện pháp can thiệp giảm tác hại trong dự phòng lây nhiễm HIV bao gồm:

+ Cung cấp, hướng dẫn sử dụng bao cao su;

+ Cung cấp, hướng dẫn sử dụng bơm kim tiêm sạch;

+ Dự phòng trước phơi nhiễm với HIV bằng thuốc kháng HIV;

+ Điều trị nghiện các chất dạng thuốc phiện bằng thuốc thay thế;

+ Các biện pháp can thiệp giảm tác hại phù hợp khác.

Sửa đổi, bổ sung khoản 2 và khoản 3 Điều 27 như sau:

- Người từ đủ 15 tuổi trở lên và có năng lực hành vi dân sự được tự nguyện yêu cầu xét nghiệm HIV.

- Việc xét nghiệm HIV đối với người dưới 15 tuổi, người mất năng lực hành vi dân sự, người có khó khăn trong nhận thức, làm chủ hành vi và người bị hạn chế năng lực hành vi dân sự chỉ được thực hiện khi có sự đồng ý bằng văn bản của cha, mẹ hoặc người giám hộ, người đại diện của người đó.”.
Xét nghiệm sàng lọc HIV, xét nghiệm khẳng định HIV dương tính.

- Xét nghiệm sàng lọc HIV được thực hiện tại cơ sở y tế, tại cộng đồng và tự xét nghiệm.

- Xét nghiệm khẳng định HIV dương tính, chỉ được thực hiện tại cơ sở xét nghiệm HIV đủ điều kiện khẳng định HIV dương tính. Người được xét nghiệm muốn nhận kết quả xét nghiệm phải cung cấp địa chỉ nơi cư trú và xuất trình Giấy chứng minh nhân dân, thẻ Căn cước công dân, Hộ chiếu hoặc giấy tờ khác có ảnh, thông tin cá nhân do cơ quan nhà nước có thầm quyên cấp còn giá trị sử dụng.


- Điều kiện, hồ sơ, thử tục công nhận cơ sở đủ điều kiện xét nghiệm khẳng định HIV dương tính theo quy định của Chính phủ.”,
Chế độ, chính sách đối với người trực tiếp làm xét nghiệm HIV, quản lý, chăm sóc và điều trị người nhiễm HIV

Người trực tiếp làm xét nghiệm HIV, quản lý, chăm sóc và điều trị người nhiễm HIV tại cơ sở giáo dục bắt buộc, trường giáo dưỡng, cơ sở cai nghiện ma túy, cơ sở bảo trợ xã hội, trại giam, trại tạm giam, nhà tạm giữ, cơ sở giam giữ khác được ưu tiên trang bị phương tiện, dụng cụ cần thiết để phòng lây nhiễm HIV, hưởng các chế độ phụ cấp nghề nghiệp và các chế độ ưu đãi khác theo quy định của Thủ tướng Chính phủ.

Chi tiết xem thêm tại Luật sửa đổi, bổ sung một số điều của Luật Phòng, chống nhiễm vi rút gây ra hội chứng suy giảm miễn dịch mắc phải ở người (HIV/AIDS) được Quốc hội khóa XIV thông qua ngày 16/11/2020.

Nguồn: https://songoaivu.camau.gov.vn/
 

Tin cùng chuyên mục