Ngày Đất ngập nước thế giới 2019: Ngăn chặn suy kiệt đất ngập nước để chống biến đổi khí hậu

Thứ Năm, ngày 14 tháng 2 năm 2019 - 16:55


Ngày 2 tháng 2 hàng năm được chọn là Ngày Đất ngập nước thế giới, đây cũng là ngày Thế giới và Liên Hợp quốc thông qua Công ước về các vùng đất ngập nước (Công ước Ramsar), đánh dấu sự ra đời của Công ước Ramsar tại hội nghị Đất ngập nước vào ngày 2/2/1971 tại bờ biển Caspian thuộc thành phố Ramsar, Iran. Đây là công ước quốc tế về bảo tồn sớm nhất thế giới, nhiều thành quả quan trọng về việc bảo tồn các vùng đất ngập nước đã được ghi nhận. Công ước Ramsar bắt buộc các nước thành viên của mình phân khu và bảo vệ các vùng đất ngập nước có tầm quan trọng quốc tế và thúc đẩy việc "sử dụng hợp lý" các vùng này.

Hiện nay, Công ước có 170 quốc gia thành viên với 2.335 khu Ramsar, trong đó Việt Nam là thành viên thứ 50 của Công ước Ramsa và đã được công nhận có 09 khu Ramsar (Vườn quốc gia Xuân Thủy, tỉnh Nam Định; vùng ngập nước Bầu Sấu - Vườn quốc gia Cát Tiên, tỉnh Đồng Nai; Vườn quốc gia Ba Bể, tỉnh Bắc Kạn; Vườn quốc gia Tràm Chim, tỉnh Đồng Tháp; Vườn quốc gia Mũi Cà Mau, tỉnh Cà Mau; Vườn quốc gia Côn Đảo, tỉnh Bà Rịa - Vũng Tàu; Vườn quốc gia U Minh Thượng, tỉnh Kiên Giang; khu bảo tồn thiên nhiên đất ngập nước Láng Sen, tỉnh Long An và khu bảo tồn thiên nhiên đất ngập nước Vân Long, tỉnh Ninh Bình). Ngày Đất ngập nước thế giới lần đầu tiên được vận động và tổ chức vào năm 1997. Hàng năm, vào ngày này các tổ chức chính phủ, phi chính phủ và các cấp chính quyền địa phương đều thực hiện các hành động hướng đến nâng cao nhận thức cộng đồng về giá trị, lợi ích của các vùng đất ngập nước nói chung và hội nghị tại Ramsar nói riêng. 

Năm 2019, Ngày Đất ngập nước Thế giới (02/02) có chủ đề là "Ngăn chặn suy kiệt đất ngập nước để chống biến đổi khí hậu".​​

Nhằm đẩy mạnh công tác tuyên truyền, nâng cao nhận thức của cộng đồng về vai trò cốt lõi của các vùng đất ngập nước trong việc thích ứng và giảm thiểu tác động của biến đổi khí hậu đến sự phát triển của các quốc gia trên thế giới, Ban thư ký Công ước Ramsar đề nghị các quốc gia hưởng ứng, tổ chức các hoạt động kỷ niệm Ngày Đất ngập nước Thế giới năm 2019 với chủ đề "Ngăn chặn suy kiệt đất ngập nước để chống biến đổi khí hậu".​

Hưởng ứng đề nghị này, Bộ Tài nguyên và Môi trường ban hành văn bản đề nghị các Bộ, cơ quan ngang Bộ và cơ quan thuộc Chính phủ; Cơ quan Trung ương của các ban, ngành và đoàn thể; Ủy ban nhân dân các tỉnh, thành phố trực thuộc Trung ương đề nghị chỉ đạo tổ chức các hoạt động thiết thực, có ý nghĩa để kỷ niệm Ngày Đất ngập nước Thế giới năm 2019.

Thứ nhất là, phối hợp với các cơ quan truyền thông đại chúng ở Trung ương và địa phương để phổ biến, tuyên truyền về tầm quan trọng của các vùng đất ngập nước đối với việc ứng phó với biến đổi khí hậu và kêu gọi cộng đồng cùng cam kết bảo tồn, sử dụng bền vững các vùng đất ngập nước, dừng các hoạt động gây suy thoái các vùng đất ngập nước và thúc đẩy phục hồi các vùng đất ngập nước bị suy thoái; đưa các bản tin hoặc phim ngắn về chủ đề ngăn ngừa sự suy thoái các vùng đất ngập nước nhằm ứng phó với biến đổi khí hậu trên các kênh truyền thông của cơ quan, địa phương.

Thứ hai là, tổ chức phát động các phong trào trong năm 2019 với các nội dung như bảo vệ môi trường và đa dạng sinh học các vùng đất ngập nước; phục hồi các vùng đất ngập nước bị suy thoái; bảo tồn và sử dụng bền vững tài nguyên đất ngập nước và hạn chế tối đa việc tháo nước, gây mất nước tại các vùng đất ngập nước để góp phần chống lại sự biến đổi khí hậu trên toàn cầu.

Thứ ba là, lồng ghép nội dung về bảo tồn và sử dụng bền vững các vùng đất ngập nước nhằm ứng phó với biến đổi khí hậu vào các chương trình, quy hoạch, kế hoạch phát triển của ngành và địa phương.

Thứ tư là, tùy theo điều kiện cụ thể, tiến hành các hoạt động truyền thông phù hợp, tổ chức lễ kỷ niệm Ngày Đất ngập nước thế giới năm 2019; tổ chức các cuộc thi, triển lãm, xây dựng phim phóng sự về chủ đề "Ngăn chặn suy kiệt đất ngập nước để chống biến đổi khí hậu". 

 Theo http://vea.gov.vn


Tổng số: 34 | Trang: 1 trên tổng số 4 trang  

Xem tin theo ngày:   / /